Xử lý ảnh cơ bản 1: Tổng quan về xử lý ảnh

Thảo luận trong 'XỬ LÝ ẢNH' bắt đầu bởi Lu ROm, 13 Tháng chín 2015.

Chia sẻ trang này

Lượt xem: 4,509

 1. Lu ROm

  By:Lu ROmin: 13 Tháng chín 2015
  Administrator Staff Member

  Tham gia ngày:
  25 Tháng bảy 2014
  Bài viết:
  485
  Đã được thích:
  113
  - Xử lý tín hiệu là một môn học trong kỹ thuật điện tử, viễn thông và trong toán học. Liên quan đến nghiên cứu và xử lý tín hiệu kỹ thuật số và analog, giải quyết các vấn đề về lưu trữ, các thành phần bộ lọc, các hoạt động khác trên tín hiệu. Các tín hiệu này bao gồm truyền dẫn tín hiệu, âm thanh hoặc giọng nói, hình ảnh, và các tín hiệu khác vv
  - Trong số các phương pháp xử lý tín hiệu kể trên, lĩnh vực giải quyết với các loại tín hiệu mà đầu vào là một hình ảnh và đầu ra cũng là một hình ảnh, sản phẩm đầu ra được thực hiện trong một quá trình xử lý. Đó chính là quá trình xử lý ảnh.
  - Nó có thể được chia thành xử lý hình ảnh tương tự và xử lý hình ảnh kỹ thuật số.
  ++ Xử lý hình ảnh tương tự
  - Xử lý hình ảnh tương tự được thực hiện trên các tín hiệu analog. Nó bao gồm xử lý trên tín hiệu analog 2 chiều. Trong loại xử lý này, những hình ảnh được thao tác, xử lý bằng phương thức điện bằng cách thay đổi các tín hiệu điện. Các ví dụ phổ biến bao gồm là hình ảnh truyền hình.
  ++ Xử lý ảnh số:
  - Mình sẽ giới thiệu rõ hơn ở chương sau

  1,Ảnh là gì?
  Ảnh số là tập hợp hữu hạn các điểm ảnh với mức xám phù hợp dùng để mô tả ảnh gần với ảnh thật. Số điểm ảnh xác định độ phân giải của ảnh. Ảnh có độ phân giải càng cao thì càng thể hiện rõ nét các đặt điểm của tấm hình càng làm cho tấm ảnh trở nên thực và sắc nét hơn.Một hình ảnh là một tín hiệu hai chiều. Nó được xác định bởi hàm toán học f(x, y) trong đó x và y là hai tọa độ theo chiều ngang và chiều dọc.
  Các giá trị của f (x, y) tại bất kỳ điểm nào là cung cấp các giá trị điểm ảnh (pixel ) tại điểm đó của một hình ảnh.
  [​IMG]
  Nếu hình ảnh là một mảng hai chiều thì Chúng ta xử lý tín hiệu đó như thế nào? Để hiểu rõ, chúng ta cần phải hiểu được một tín hiệu là gì?
  2,Tín hiệu
  - Trong thế giới vật lý, bất kỳ đại lượng đo được qua thời gian trên không gian hoặc bất kỳ kích thước cao hơn có thể được gọi là một tín hiệu. Một tín hiệu là một hàm toán học, và nó chuyển tải một số thông tin.
  Một tín hiệu có thể là một chiều, hai chiều hoặc cao hơn. Tín hiệu một chiều là một tín hiệu được đo theo thời gian. Ví dụ phổ biến là một tín hiệu âm thanh.

  - Tín hiệu hai chiều được đo qua một số đại lượng vật lý khác. Ví dụ về tín hiệu hai chiều là một hình ảnh kỹ thuật số. Ở bài tiếp theo sẽ giải thích chi tiết hơn như thế nào là tín hiệu một chiều hoặc hai chiều và cao hơn.

  3,Mối quan hệ
  - Khi chúng ta cần truyền đạt một thông tin, chúng ta sẽ phát đi một thông điệp trong thế giới vật lý từ người này sang người khác. Điều đó bao gồm tiếng nói hoặc một hình ảnh được truyền đi như là một tín hiệu. Kể từ khi chúng ta nói, giọng nói của chúng ta được chuyển đổi thành sóng / tín hiệu âm thanh và chuyển đổi quan hệ thời gian với người mà chúng ta cần truyền đạt.

  4,Bức ảnh kỹ thuật số hình thành như thế nào
  - Chụp ảnh từ một máy ảnh là một quá trình vật lý. Ánh sáng mặt trời sử dụng như một nguồn năng lượng. Một dãy cảm biến được sử dụng cho việc thu lại của hình ảnh. Vì vậy, khi ánh sáng mặt trời rơi trên người đối tượng, sau đó số lượng ánh sáng phản xạ của đối tượng được cảm nhận từ các cảm biến, và một tín hiệu điện áp liên tục được tạo ra bởi số lượng dữ liệu cảm biến đó. Để tạo ra một hình ảnh kỹ thuật số, chúng ta cần phải chuyển đổi dữ liệu này thành một dạng kỹ thuật số. Điều này liên quan đến việc lấy mẫu và lượng tử hóa. Kết quả của việc lấy mẫu và lượng tử hóa sau một quá trình xử lý là một hình ảnh kỹ thuật số.

  5,Thị giác máy tính
  - Thị giác máy hay thị giác máy tính: là việc phát triển một hệ thống trong đó các đầu vào là một hình ảnh và đầu ra là một số thông tin. Ví dụ: Phát triển một hệ thống nhận dạng khuôn mặt của con người và hệ thống sẽ tự mở khóa cho nhà của bạn. Hệ thống này sẽ như sau.
  machine_computer_vision.jpg
  6,Trí tuệ nhân tạo
  - Trí tuệ nhân tạo là nghiên cứu về trí thông minh của con người đặt vào máy. Trí tuệ nhân tạo có nhiều ứng dụng trong xử lý ảnh. Ví dụ: máy tính hỗ trợ phát triển hệ thống chẩn đoán giúp các bác sĩ trong việc giải thích hình ảnh của :@ray, MRI, vv…
  [​IMG]
  7,Xử lý tín hiệu
  - Xử lý tín hiệu là một chiếc ô và xử lý hình ảnh nằm dưới nó. Lượng ánh sáng bị phản xạ bởi một đối tượng trong thế giới vật lý (thế giới 3d) đi qua ống kính của máy ảnh và nó sẽ trở thành một tín hiệu 2d và tạo ra hình ảnh. Hình ảnh này sau đó được số hóa bằng cách sử dụng phương pháp xử lý tín hiệu số và sau đó hình ảnh này được xử lý trong xử lý ảnh số.