Xử lý ảnh cơ bản 5: Khái niệm về Pixel

Thảo luận trong 'XỬ LÝ ẢNH' bắt đầu bởi Lu ROm, 16 Tháng mười 2015.

Chia sẻ trang này

Lượt xem: 3,863

 1. Lu ROm

  By:Lu ROmin: 16 Tháng mười 2015
  Administrator Staff Member

  Tham gia ngày:
  25 Tháng bảy 2014
  Bài viết:
  485
  Đã được thích:
  113
  Pixel(điểm ảnh): là phần tử nhỏ nhất của một hình ảnh. Mỗi điểm ảnh tương ứng với một giá trị. Trong một hình ảnh xám 8bit, giá trị của điểm ảnh từ 0 - 255. Giá trị của pixel tại bất kỳ điểm nào tương ứng với cường độ của photon tại điểm đó. Mỗi giá trị điểm ảnh tỷ lệ thuận với cường độ ánh sáng.Mỗi ảnh điểm có một màu duy nhất, được chỉ định như một tỉ lệ nhất định của 3 màu cơ bản Đỏ, Lục và Lam. Bằng cách phối hợp liều lượng khác nhau của 3 màu cơ bản nói trên chúng ta có thể tạo ra gần như bất cứ màu nào. Theo thời gian, phạm vi sử dụng của thuật ngữ “ảnh điểm” đã được mở rộng và hiện nay chúng ta sử dụng thuật ngữ này trong tùy vào từng ngữ cảnh cụ thể. Một ảnh số thường được tạo bởi hàng triệu ảnh điểm cá thể.

  Pel: Một điểm ảnh cũng được gọi là PEL. Bạn hiểu rõ hơn về điểm ảnh từ những hình ảnh dưới đây.
  [​IMG]
  - Trong hình ở trên, có thể có hàng ngàn điểm ảnh tạo nên hình ảnh này. Chúng ta sẽ phóng to hình ảnh đó đến mức mà chúng ta có thể thấy một số bộ phận pixel. Nó được thể hiện trong hình dưới đây.
  pixel.jpg
  Mối quan hệ với mảng CCD:
  - Chúng ta được biết hình ảnh được tạo thành từ mảng CCD. Vì vậy, một điểm ảnh cũng được định nghĩa theo mảng CCD như sau: Chia nhỏ mảng CCD ta được các pixel, mỗi phần tử của mảng CCD chứa một cường độ photon nhất định, tương ứng với cường độ photon của một điểm ảnh.
  [​IMG]
  Tính tổng số điểm ảnh:
  - Hình ảnh là một tín hiệu hoặc ma trận 2 chiều. Vì thế tổng PEL sẽ được tính bằng cách nhân số hàng và số cột.
  - Công thức: tổng số điểm ảnh = số hàng x số cột
  - Hoặc tính tổng các cặp ma trận (x,y) ta được tổng số pixel.
  Mức xám
  - Giá trị điểm ảnh ở bất kỳ điểm nào biểu thị cường độ của hình ảnh ở vị trí đó, và được gọi là mức xám.
  + Gía trị pixel :
  -- Mỗi điểm ảnh biển diễn một giá trị và giá trị đó thể hiện cường độ ánh sáng tại một điểm trên ảnh.
  -- Bây giờ chúng ta sẽ xem xét một giá trị rất đặc biệt là 0. Giá trị 0 có nghĩa là không có ánh sáng, cường độ ánh sáng tại điểm đó bằng 0. Một điểm ảnh có giá trị là 0, có nghĩa là tại thời điểm đó, màu đen sẽ được hình thành.
  +++Ta có một ma trận hình ảnh sau:
  dgfg.JPG
  - Ma trận trên có tất cả các phần tử đều bằng 0. Tương đương với tất cả giá trị điểm ảnh đều bằng 0. Sau đây chúng ta sẽ tính toán tổng số điểm ảnh = số hàng x số cột = 0. Hình ảnh trên được thanh lập với 9 pixel, hình ảnh có kích thước là 3 hàng và 3 cột. Hình ảnh có tổng số pixel = 0 nên hình ảnh đó có màu đen.
  [​IMG]